top of page

Nhật ký nhà phát hành - taiwan original board game expo ( Phần 1 - Lời mời - Chi phí )

Xin chào các bạn, mình là Tuệ Mẫn, tác giả của Ngũ Hành Games.

Trong blog lần này, mình sẽ thay mặt nhóm Ngũ Hành chia sẻ những câu chuyện thú vị , những trải nghiệm quý báu và kinh nghiệm quan trong cho các bạn board game designer hay nhà phát hành Việt Nam tương lai có tham vọng đem " chuông đi đánh xứ người ".

NHG at TOBE2023

Cho đến thời điểm hiện tại, Ngũ Hành đã chinh chiến ở hai quốc gia Singapore và Đài Loan.


Cả ở 2 sự kiện này, Ngũ Hành đều đạt được những thành công nhất định, góp phần làm nền móng cho những chuyến đi tiếp theo.


back door of TOBE2023

Vậy với câu hỏi quan trọng nhất

Đem game tham dự hội chợ quốc tế có đơn giản không ? Câu trả lời là ...

Không nếu bạn hoàn toàn mới,

nếu bạn đã có kha khá kinh nghiệm tích lũy.

Có rất nhiều sự kiện board game ở Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung; nhưng khác biệt về ngôn ngữ là rào cản lớn nhất để NPH Việt Nam tiếp cận đến các cơ hội này.


Nhận một lời mời từ ban tổ chức hoặc được giới thiệu sẽ giúp quá trình tìm hiểu , tiếp cận của bạn thuận lợi dễ dàng hơn. Và đôi khi cũng nhận được các chính sách hỗ trợ quốc tế , giảm giá thuê gian hàng như Ngũ Hành đã có được tại Taiwan Original Boardgame Expo (TOBE) 2023 Asian Board Game Festival (ABGF) 2022


Bước 1: Lời mời


Ngũ Hành gặp anh Smoox Chen - founder của Taiwan Board Game Design lần đầu tại ABGF 2022.

Nguhanhgames and Smoox Chen - founder of Taiwan board game design

( câu chuyện về ABGF 2022 mình sẽ để dành trong một blog khác - một cơ hội thay đổi Ngũ Hành )

và sau đó vài tháng được anh Smoox gửi lời mời tham dự TOBE2023.


Về quy mô, Taiwan original board game expo 2023 tương đối lớn, và được các bạn Đài Loan đánh giá là sự kiện Boardgame trong nước lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại. Có hơn 70 gian hàng bao gồm Đài Loan và nhiều nước như Nhật, Singapore, Thái Lan, Hồng Công. v..v... tham dự xuyên suốt 3 ngày tổ chức.

inside tobe2023 first hall

Trong hình là 1 trong 2 sảnh của sự kiện,


Để hỗ trợ NPH nước ngoài, Taiwan original board game expo đã áp dụng rất nhiều chính sách tuyệt vời mà trong đó có thể kể đến : giảm giá gian hàng, lưu hàng vào kho bãi và vẫn chuyển đến địa điểm sự kiện cũng như tuyển volunteer biết ngôn ngữ Anh- Trung để hỗ trợ giới thiệu board game.


*Tips siêu cấp quan trọng : nếu được hãy luôn đến sớm 1 ngày.


Các sự kiện board game thường sẽ tổ chức industry night vào buổi tối trước D-Day. Tại buổi này, bạn sẽ có cơ hội networking cũng như giới thiệu board game của mình, chơi board game của các NPH khác, điều mà mình đảm bảo khi vào hoạt động chính bạn sẽ không có đủ thời gian. ( đến thời gian ăn còn không có ). Dĩ nhiên, hãy đảm bảo hỏi trước BTC xem buổi Industry Night diễn ra ở đâu và khi nào.


Bước 2: CHI PHÍ

Đây là danh mục một số chi phí bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho một chuyến đi Đài Loan cho 3 ngày hoạt động và sẽ có những mục mà mình khuyên bạn nhất định nên đầu tư.


Chi phí cơ bản của một chuyến đi : Visa, vé máy bay, khách sạn và ăn uống.

  • Chi phí ăn uống sẽ không tốn kém lắm, vì thật ra bạn sẽ chẳng có thời gian đi quán xá hay các địa điểm nổi tiếng. Vì thời gian diễn ra sự kiện thường sẽ từ 9 giờ sáng tới gầm 10 giờ đêm nên bạn sẽ thường xuyên phải ghé thăm cửa hàng tiện lợi.

  • Để mô tả : bạn sẽ ra đường khi hàng quán chưa mở và trở về khách sạn khi tất cả cửa hàng đã đóng cửa rồi.

Chi phí mua Sim 4g (quan trọng)

Chi phí vận chuyển hàng hóa

Chi phí thuê CTV hướng dẫn game (Quan trọng)

Chi phí vận chuyển board game về nếu bán không hết hàng


Và đó là kết thúc phần 1 .

Phần 2 mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trang trí, bán hàng và hướng dẫn cách chơi board game tại những sự kiện đa ngôn ngữ.


Email cho Ngũ Hành tại contact@nguhanhgames.com để đặt câu hỏi.47 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Hướng dẫn thanh toán

1. Thanh toán chuyển khoản - Quý khách vui lòng gửi về số tài khoản Sau khi giao dịch thành công, quý khách vui lòng chụp ảnh màn hình giao dịch và gửi về cho Ngũ Hành Games. Sau khi xác nhận bạn đã t

Comments


bottom of page