top of page
2 (3).png
Đại hội sáng tạp BG
Gửi bài dự thi vòng 2

TẠI ĐÂY :

Bài thi của bạn đã được gửi thành công

Thê lệ và giải thưởng

 THỂ LỆ VÀ GIẢI THƯỞNG 

 ĐỐI TƯỢNG THAM GIA 

Cuộc thi được tổ chức với quy mô khắp cả nước, tất cả các cá nhân/nhóm đáp ứng đủ các tiêu chí sau sẽ được tham gia cuộc thi:

 

 • Các cá nhân là công dân, có quốc tịch Việt Nam

 • Các cá nhân đều trên 16 tuổi

 • Các cá nhân không phải nhân sự toàn thời gian trong các công ty phát hành trò chơi, đồ chơi khác.

 

 THỂ LỆ THAM GIA 

Cá nhân/nhóm đáp ứng được các yêu cầu trên có thể nộp bài dụ thi theo hướng dẫn của ban tổ chức. Sản phẩm tham gia cuộc thi phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

 

 • Sản phẩm chưa từng tham gia bất kì cuộc thi nào trước đây

 • Sản phẩm chưa từng được phát hành dưới bất kì hình thức nào trên lãnh thổ Việt Nam

 • Sản phẩm là sáng tạo hoàn toàn mới của tác giả/nhóm tác giả, không phải là một sản phẩm làm lại (retheme, reart, re-develop, mod của một sản phẩm khác…)

 • Sản phẩm là sáng tạo thuộc quyền sở hữu của tác giả/nhóm tác giả hoàn chỉnh (các sản phẩm của nhiều

người cùng làm nhưng lại ghi tên một tác giả duy nhất sẽ bị loại)

 

Các cá nhân được nộp tối đa 1 sản phẩm dự thi cá nhân và 1 sản phẩm dự thi nhóm.

 

 CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG 

1 GIẢI : NHG – CREATOR

Bài dự thi được lựa chọn bởi Ngũ Hành Games 

 • Sản phẩm sẽ được phát hành bởi NPH Ngũ Hành Games với ít nhất 1000 bản

 • Tiền mặt 10,000,000 VNĐ (Phần thưởng này được xem như nhuận bút ứng trước và sẽ khấu trừ vào nhuận bút khi sản phẩm được phát hành).

 • Kỉ niệm chương đặt biệt cho CREATOR của cuộc thi năm nay

 

1 GIẢI : NHG – INSPIRATOR 

Bài dự thi có số lượt bình chọn từ cộng đồng theo hình thức bình chọn công khai, tác phẩm có số phiếu bình chọn cao nhất sẽ chiến thắng tại hạn mục INSPIRATOR.

( Đối tượng không được tham dự bình chọn: Nhân viên trực thuộc Công ty TNHH Trò chơi Ngũ Hành và Ban giám khảo cuộc thi )

 • Có cơ hội được đề xuất phát hành sản phẩm từ NPH Ngũ Hành Games trong 5 năm

 • Tiền mặt 500,000 VNĐ

 • Kỉ niệm chương đặc biệt cho INSPIRATOR của cuộc thi năm nay

Cover 1.jpg

ĐỀ THI 

 KEYWORD: SIGNATURE CREATION – SÁNG TẠO MANG ĐẬM DẤU ẤN TUỔI THƠ CÁ NHÂN 

 

CHỦ ĐỀ CUỘC THI: BOARD GAME MANG ĐẬM TUỔI THƠ CỦA BẠN

NHG-CREATE năm nay hướng đến các cá nhân mang trong mình niềm đam mê với board game và khao khát tạo ra một sản phẩm hay, độc nhất mang đến cho cộng đồng chơi board game tại Việt Nam.

 

Chủ đề năm nay là một chủ đề mở, với giới hạn chỉ là sự tưởng tượng của chính các tác giả, vì vậy các bạn tác giả được khuyến khích phát huy sáng tạo board game của riêng mình.

THÔNG TIN ĐỀ THI:

 • Theme: Board game mang đậm tuổi thơ của bạn

 • Thời gian một ván chơi: <60 phút

 • Thành phần không được sử dụng:

  • Miniatures – tượng nhân vật

  • Tokens nhựa (quân lính, cờ nhựa… các thành phần yêu cầu phải đúc đặc biệt)

  • Dice – Xí ngầu

 • Kích thước hộp tối đa: D:20cm – R:15cm – C:5cm

 • Luật chơi độ dài tối đa trong 2000 chữ

 

 CHI TIẾT VỀ CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ :

GAMEPLAY 

1.Cơ chế chính sáng tạo: Dựa trên mức độ sáng tạo trong việc sử dụng, kết hợp, biến tấu các cơ chế đã có để tạo nên trải nghiệm mới cho trò chơi. Các cơ chế mới hoàn toàn được tạo ra cũng như các biến tấu cơ chế truyền thống nhưng mang lại trải nghiệm khám phá mới mẻ sẽ được đánh giá cao. Các cơ chế chính càng có sự thống nhất về hình thức thực hiện càng được đánh giá cao (Univeral rule – luật vũ trụ, một luật xuyên suốt và bao hàm 90% các trường hợp mà không tạo lỗ hổng trong trò chơi)

2.Mức độ cân bằng: Tính cân đối giữa các sức mạnh/cách tính điểm trong trò chơi. Càng nhiều các sức manh/cách chiến thắng tối ưu (Overpower element) trò chơi sẽ càng mất tính cân bằng. Khoảng cách giữa các người chơi không quá lớn hoặc quá nhỏ xuyên suốt trò chơi sẽ được đánh giá cao.

3.Mức độ chiến thuật: Tính chiến thuật trong trò chơi, bao gồm việc lên kế hoạch dài hạn, các cách kết hợp ngắn hạn, việc người chơi có mạnh dần lên theo thời gian không, tiến triển của trò chơi thay đổi để người chơi phải tính toán và thay đổi kế hoạch để phù hợp với những yếu tố mới… Tính chiến thuật càng sâu nhưng vẫn dễ học dễ hiểu sẽ được đánh giá cao.

4.Mức độ ngẫu nhiên: Mức độ ngẫu nhiên hợp lí để người chơi không thể đưa ra lụa chọn hoàn hảo được… Mức độ ngẫu nhiên phải đảm bảo tính hợp lí, các hành động làm cho việc tính toán trở nên vô nghĩa vì sự ngẫu nhiên gây ra sẽ không được đánh giá cao.

5.Mức độ phức tạp: Luật chơi có dễ tiếp cận hay không. Các cơ chế rườm rà phức tạp sẽ không được khuyến khích. Các hành

động mang tính gãy gọn, đơn giản và không bắt người chơi lựa chọn quá nhiều sẽ được đánh giá cao.

6. Mức độ tương tác giữa các người chơi: Trò chơi khuyến khích các tương tác tích cực giữa người chơi. Các trò chơi có quá ít tương tác hoặc có quá nhiều tương tác tiêu cực (như liên tục ngăn chặn hành động giữa các người chơi, sự tương tác làm một người chơi bị bất lợi vĩnh viễn…) sẽ không được đánh giá cao.

7.Giá trị luật phụ trợ: Các luật phụ trợ sẽ giúp trò chơi trở nên mượt hơn khi vận hành, tăng độ khó cũng như tính chiến thuật cho trò chơi. Các luật phụ giúp giới hạn sự tự do nhưng không tước đi quyền sáng tạo của người chơi sẽ được đánh giá cao. Ngược lại, các luật phụ ràng buộc người chơi hoặc được tạo ra để sửa 1-2 tình huống có thể xảy ra sẽ bị đánh giá không cao do giá trị áp dụng của luật thấp.

8.Giá trị chơi lại: Giá trị chơi lại phụ thuộc vào số lượng yếu tố khám phá, kết hợp giữa các thành phần/hành động/lựa chọn xuyên suốt trò chơi. Trò chơi càng đơn giản nhưng lại có nhiều yếu tố cần khám phá, thử nghiệm kết hợp để tạo chuỗi/cách tính điểm/lối chơi mới qua nhiều ván chơi khác nhau sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, quá nhiều yếu tố hoặc quá nhiều lựa chọn một chiều (một khi chọn rồi thì khó có thể qua sang hướng đi khác) sẽ không được khuyến khích.

9.Khả năng trở lại cuộc chơi: Luật chơi có cung cấp các giải pháp, lựa chọn để đảm bảo người chơi phía sau tiếp tục tham gia trò chơi với niềm hi vọng vào một chiến thắng hay không. Các cơ chế thông minh cho phép duy nhất người đang thua có thể trở lại cuộc chơi sẽ đánh giá cao hơn các cơ chế combo cho phép người chiến thắng lợi dụng và gia tăng khoảng cách.

10.Khả năng tạo ra cao trào: Các trò chơi có sự tiến triển theo thời gian như mở thêm hành động, bỏ đi hành động cũ mang giá trị ép người chơi phải thay đổi chiến thuật liên tục để từ đó tạo cao trào, lỗ hổng cho những lượt chơi mang tính cảm xúc sẽ được đánh giá cao.

 

11.Thời gian lượt chơi: Thời lượng lượt chơi của một người chơi có hợp lí hay không. Lượt chơi quá ngắn hoặc quá dài sẽ tạo ra cảm xúc chán nản cho các người chơi. Trò chơi có lượt chơi gãy gọn, dễ theo dõi nhưng có chiều sâu cao, thay đổi cục diện trực tiếp sẽ được đánh giá cao.

 CÂU CHUYỆN  

1.Mức độ độc đáo của chủ đề: Câu chuyện của game khai thác các chủ đề gần gũi như văn hóa, lịch sử, truyện cổ tích, thần thoại… nhưng trọng tâm hướng vào các điểm mới mẻ chưa ai lưu ý như nhân vạt ít được biết tới, câu chuyện ít được truyền bá rộng rãi, hội tụ yếu tố câu chuyện gầ gũi nhưng mới lạ sẽ được đánh giá cao trong mục này.

 

2.Độ tuổi tiếp cận của câu chuyện: Mức độ tiếp cận tương thích với đại đa số người chơi sẽ được đánh giá cao. Các chủ đề quá trừu tượng, yêu cầu mức học thuật quá cao (như chuyên môn Hóa, chuyên môn toán… nặng nề) hoặc mang các yếu tố nhạy cảm (vấn đề 18+, bạo lực, góc tối xã hội…) sẽ được cân nhắc nhưng không khuyến khích.

 

3.Sự kết nối giữa chủ đề và gameplay: Gameplay và chủ đề có kết nối với nhau hợp lí hay không. Chủ đề giúp người chơi dễ dàng diễn tả và nhập vai trong xuyên suốt quá trình chơi sẽ, cũng như bổ trợ giúp người chơi hợp lí hóa câu chuyện, khái niệm, hành động của trò chơi sẽ được đánh giá cao.

 LUẬT 

1.Câu chữ gãy gọn, dễ hiểu: Luật chơi được viết dễ hiểu, các khái niệm, định nghĩa được ghi rõ ràng , mạch lạc. Câu chữ viết đúng chính tả, các định nghĩa, bước chơi, hành động phải được viết đơn giản, xúc tích để người đọc dễ hiểu và tưởng tượng. Hạn chế các phép tu từ, các đại từ nhân xưng không hợp lí, hành văn theo lối văn nói hoặc từ ngữ địa phương.

2.Số lượng ví dụ cụ thể: Luật chơi có số lượng ví dụ hợp lí. Quá nhiều hoặc quá ít sẽ là yếu tố không được đánh giá cao. Tâp trung ví dụ cho các hành động chính, các bước trong trò chơi và setup trò chơi. Việc ví dụ tất cả các luật, bao gồm những luật nhỏ phụ là không cần thiết.

3.Hình thức trình bày: Hình thức trình bày rõ ràng gọn gàng có chia đầu mục, tiêu đề và đánh số các bước/hành động sẽ được đánh giá cao. Hạn chế viết luôn tuồng, đoạn văn quá dài hoặc quá ngắn, không có các gạch đầu dòng/đánh số cho các hành động/bước chơi/lựa chọn trong lượt… Ngoài ra, khuyến khích ghi rõ số lượng thành phần, giải thích thành phần trong trình bày luật chơi.

 TÍNH THƯƠNG MẠI  

1.Mức độ phức tạp của thành phần: Các thành phần yêu cầu lắp ráp, gia công đặc biệt (như in chính xác màu, cắt chính xác khớp, bản đồ gấp 6, gấp đặc biệt…) sẽ không được đánh giá cao. Các thành phần dễ thực hiện như thẻ chơi, bản đồ (gấp 4 trở xuống), tokens giấy sẽ được khuyến khích sử dụng

2.Số lượng thành phần khác nhau: Số lượng thành phần khác nhau hợp lí sẽ dao động từ 7-10 loại thành phần (Ví dụ trò chơi bao gồm 1 cọc thẻ, 1 bản đồ, 3 loại tokens khác nhau… sẽ được tính là 5 thành phần khác nhau) Số lượng thành phần quá nhiều sẽ làm cho trò chơi trở nên kém tinh gọn, giảm giá trị thương mai nên sẽ không được khuyến khích quá nhiều.

Đề thi
7 (2).png
Timeline
264855842_119359680564739_6466379777479457533_n.png
bottom of page